อุดม ศรีสะอาด-คนหัวใจเพชรบ้านหนองภัยศูนย์ จ.หนองบัวลำภู

“เมื่อแบบอย่างสุขภาพดีเริ่มต้นที่ตนเอง”

นายอุดม ศรีสะอาด

ถ้าถามผมว่าเริ่มดื่มเหล้าเมื่อไหร่ ต้องย้อนไปไกลมาก สมัยอายุ 15-16 ปีเลยทีเดียว ตอนนั้นผมเริ่มดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ ด้วยความวัยรุ่น เป็นวัยช่วงอยากรู้ อยากลอง จึงลองดื่มกัน แล้วก็มีการตั้งวงคุยกัน แต่ละครั้งหมดประมาณ 1-2 ขวด ส่วนมากก็มีการดื่มตามงานบุญ งานสังสรรค์กับเพื่อนฝูง เจอกันก็จะตั้งวงดื่มในงาน

เมื่ออายุมากขึ้น การดื่มของเราไม่เหมือนตอนวัยรุ่น ร่างกายและสุขภาพไม่ไหว เลยมีการดื่มลดลง แต่ก็มีการดื่มอยู่บ้าง ไม่ถึงกับเลิกเลยซะทีเดียว จนกระทั่งผลกระทบจากการดื่มเหล้าครั้งหนึ่ง ดื่มแล้วส่งผลต่อร่างกายรู้สึกแน่นหน้าอก แต่ก็ยังดื่มบางเล็กน้อย

จุดเริ่มต้นในปี 2559 มีการรณรงค์ ให้คนลด ละ เลิกเหล้า โดยเริ่มจากงานศพปลอดเหล้า เมื่อก่อนมีการดื่มกันเยอะในงานศพในหมู่บ้าน จะเสียค่าใช้จ่ายไม่น้อย และตนเองเป็นคณะกรรมการหมู่บ้าน ซึ่งเป็นแกนนำหลักในการรณรงค์ด้วย เมื่อเราทำกิจกรรมรณรงค์เลิกเหล้าอยู่แล้ว เรารับทราบข้อมูลพิษภัยของโทษเพิ่มมากขึ้น จึงตัดสินใจเลิกเหล้าตลอดชีวิต เพื่อเป็นแบบอย่างให้กับคนอื่น หากเรายังดื่มอยู่ แล้วจะไปบอกเขาให้ลดละเลิกได้อย่างไร ตั้งแต่วันนั้นเลยไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกเลย

ปัจจุบันอุดม ศรีสะอาด อายุ 75 ปี (พ.ศ.2565) หลังจากที่เลิกเหล้าแล้ว รู้สึกว่าสุขภาพเราดีขึ้น ครอบครัวก็สบายใจ ไม่กังวลเป็นห่วงเราด้วย ค่าใช้จ่ายก็ประหยัดมากขึ้น และตอนนี้ยังเป็นแกนนำช่วยในการรณรงค์ร่วมกับทางกำนันและหลวงปู่ที่วัดมาตลอด