เฉลา ศรีโท-คนหัวใจเพชรบ้านใหม่แหลมทอง จ.หนองบัวลำภู

ถ้าผมเลิกได้ คุณก็เลิกได้

– เฉลา ศรีโท –

เฉลา ศรีโท คนหัวใจเพชรชาวหนองบัวลำภู ที่มีลูกเป็นแรงบันดาลใจในการเลิกดื่มเหล้า จุดเริ่มต้นดื่มครั้งแรก เฉลาเล่าว่า ดื่มครั้งแรกตอนอายุ 17 ปี สมัยก่อนไปเลี้ยงควาย ชาวบ้านก็มีการต้มเหล้าสาโท โดยจะมีการชิมหัวแรกของเหล้าเป็นอย่างไร ก็คือว่า ชิมจากหัวแรก ผ่านกระบวนการต้มไปจนเป็นน้ำ 2 น้ำ 3 ชิมแล้วเป็นอย่างไร จากนั้นก็มีการดื่มมาตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา หลังจากก็ดื่มเหล้าขาวกับกลุ่มเพื่อน ก็จะมีการออกเงินหารค่าเหล้ากันซื้อ โดยแต่ละครั้งตัวเองก็จะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 70-80 บาท และบางครั้ง น้องกลับจากไปรับจ้างมา ก็จะซื้อเหล้ามาด้วย ก็จะมาชวนกันไปดื่ม ส่วนใหญ่เป็นเหล้าขาว มีงานไร่ ไปนา หาปลามาได้ก็จะชวนกันก้อยปลาแกล้มเหล้า ก็มีการดื่มแก้รสชาดคาวของการทำกับข้าว ให้กินข้าวอร่อยในญาติพี่น้อง จนกระทั่งครั้งหนึ่ง มีเพื่อนมาจากกรุงเทพฯ เลี้ยงเหล้าแดงกัน ตอนนั้นจะไปหาน้ำแข็ง เพื่อนก็บอกว่าดื่มแบบเพียวไปเลย กินเข้าไปจนเมามาก ตัวเองเลยเดินกลับบ้าน หัวทิ่มนอนใต้ต้นมะขาม รู้สึกตัวอีกทีปากก็แห้งซีดไปหมด

เมื่อดื่มแล้วมีแต่เสีย แรงบันดาลใจของ “ลูก” เป็นจุดเริ่มต้นของการเลิกเหล้า

จุดเปลี่ยนของการเลิกเหล้า เฉลา ศรีโท เล่าถึงแรงบันดาลใจในการเลิกเหล้าว่า “มีลูก 2 คน เรียนหนังสือ คนลูกชาย ลูกสาว เวลาดื่มไม่ค่อยอยากจะกลับบ้านจะอยู่วงดื่มกับเพื่อน ลูกเป็นหนุ่มจะไปขอเงินไปโรงเรียนไม่กล้าไปขอในวงเหล้า ลูกไปเรียกกลับมาบ้าน มีแต่บอกให้พ่อกลับบ้านก่อน พอถึงบ้านเราก็ถามลูก มีอะไรเหรอ ลูกบอกว่าขอเงินไปโรงเรียน เลยบอกลูกว่าพ่อจ่ายค่าเหล้าหมดแล้ว ก็ทำให้มีการผิดใจกันในครอบครัว ลูกก็ว่าทำไมไม่เอาเงินให้ไปโรงเรียนก่อนเอาไปซื้อเหล้า ภรรยาก็บ่นว่าทำไม่ถูก แทนที่จะเอาเงินให้ลูกไปโรงเรียนก่อนไปซื้อเหล้าให้เพื่อนกิน เมื่อก่อนภรรยาไว้วางใจฝากเงินไว้ให้เราเก็บ หลังจากนั้นพอเกิดปัญหาขึ้น ภรรยาก็ไม่ไว้วางใจเรา หลังจากนั้นพ่อพนธ์ ซึ่งเป็นคนที่มาชวนเราเลิกเหล้า บอกว่าเหล้ามันไม่ดีหรอก ผมเป็นหลานเขย ก็เกรงใจ เลยเชื่อฟังและตัดสินใจเลิกในปี 2560 ช่วงที่เลิกเพราะใจกระวนกระวาย เห็นเพื่อนกินก็อยากกินอยู่ แต่ตนเองตัดสินใจแล้ว ใจแน่วแน่แล้วที่จะเลิก เพื่อนดื่มเหล้าเราก็หันดื่มน้ำแทน กินให้อิ่ม จนสามารถเลิกได้และตั้งใจจะเลิกตลอดชีวิตจนถึงวันนี้”

สิ่งที่เกิดการเปลี่ยนแปลงหลังเลิกเหล้าที่คนรอบตัวของเฉลารู้สึกว่าเวลาจะไปที่ไหน ลูกและภรรยาก็ไม่ห่วงว่าจะรถล้มอีก หรือเมาเกิดอุบัติเหตุ ภรรยาก็กลับมาไว้วางใจเรื่องเก้บเงินเหมือนเดิม เนื่องจากเลิกเหล้าแล้ว และสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือเรื่องสุขภาพที่ดีขึ้น

ส่งท้ายกับคนหัวใจเพชรที่ชวนคนที่สนใจ ลด ละเลิก โดยอย่าให้เหล้าติดตัว เพราะกลิ่นเหล้าจะยังติดตัว การดื่มทำให้ขาดสติ ควบคุมตนเองไม่ได้ เสียการ เสียงาน อีกทั้งการดื่มทำให้ตับอ่อนทำงานหนัก จากนั้นหากดื่มต่อเนื่องก็เป็นตับแข็ง มีตัวเองเป็นแบบอย่างปฏิบัติให้ดู เปลี่ยนจากเงินซื้อเหล้าไปซื้อนมเปรี้ยวหรือเครื่องดื่มที่มีประโยชน์จะดีกว่า เพื่อสุขภาพตัวเอง

ผมเลิกได้ คุณก็เลิกได้

เฉลา ศรีโท คนหัวใจเพชรบ้านใหม่แหลมทอง